Backlink là gì? Backlink chất lượng

Backlink là gì?

Nếu làm việc ở lĩnh vực online thì chắc chắn bạn đã nghe về thuật ngữ Backink và Backlink chất lượng vậy nếu bạn chưa biết backlink là gì hãy để web247 chia sẻ đến với bạn nha.

Backlink là một thuật ngữ quan trọng trong lĩnh vực SEO website, hiểu đơn giản là các liên kết được tạo từ các website khác trỏ về website của bạn. Việc xây dựng và phát triển backlink chất lượng cao sẽ giúp website của bạn nâng cao vị trí trên kết quả tìm kiếm (SERP), đồng thời cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới thứ hạng website.

Backlink chất lượng sẽ giúp website của bạn tăng Authorized (uy tín), Indexed pages (số trang được chỉ mục) và Ranking signals (tín hiệu xếp hạng). Ngoài ra nó còn giúp website thu hút lượng truy cập tự nhiên, từ đó nâng cao Brand awareness (nhận diện thương hiệu) cũng như cơ hội tiếp cận khách hàng tiềm năng.

Backlink là gì?

Một số lợi ích khi xây dựng Backlink chất lượng

 • Thứ nhất, backlink chất lượng giúp website tăng uy tín và thẩm quyền trong mắt công cụ tìm kiếm của Google. Khi có nhiều trang web đáng tin cậy liên kết về website của bạn, Google sẽ nhận định rằng đó là trang chất lượng và hữu ích. Từ đó, website bạn được đánh giá cáo và xếp hạng cao hơn.
 • Thứ hai, backlink chất lượng sẽ giúp nội dung trên website dễ dàng lan truyền rộng rãi hơn, tiếp cận người đọc dễ hơn. Khi bài viết của bạn có backlink từ các trang uy tín khác, nó sẽ thu hút được nhiều người đọc và chia sẻ. Nhờ đó mà website cũng như thương hiệu của bạn sẽ được quảng bá mạnh mẽ.
 • Thứ ba, backlink chất lượng giúp tăng lượng truy cập organic (tự nhiên) cho website. Thay vì phải chi tiền cho quảng cáo, việc có backlink sẽ khiến trang web được đưa vào kết quả tìm kiếm hàng đầu và người dùng có thể nhấn vào liên kết để tiến tới trang của bạn, qua đó có thể thu hút đượcc nhiều traffic và khách hàng tiềm năng.

Một số thuật ngữ phổ biến trong Backlink

 • Backlink: Đây chính là thuật ngữ dùng để chỉ các liên kết được tạo từ website khác trỏ về website của bạn. Backlink cho thấy mức độ uy tín của trang web. backlink chất lượng cao sẽ giúp websiet của bạn càng nhanh lên top.
 • Anchor text: Là đoạn text hiển thị của backlink, thường được dùng để mô tả nội dung của trang web đích. Ví dụ đoạn text “dịch vụ seo” là anchor text của backlink trỏ đến một website cung cấp dịch vụ SEO.
 • Internal link: Là các liên kết nội bộ giữa các trang/bài viết trong cùng một website. Internal link giúp người đọc dễ dàng điều hướng và khám phá nội dung giữa các trang.
 • External link: Ngược lại với internal link, external link là các liên kết chỉ tới các nguồn bên ngoài, có thể là các trang web, tài liệu hay hình ảnh khác trên mạng internet.
 • Follow link: Là những backlink chất lượng mà Google đánh giá là bình thường và cho phép chuyển tới trang liên kết. Follow link có giá trị với SEO và là mục tiêu chính khi xây dựng backlink.
 • PR (Page Rank): Là thuật toán xếp hạng trang web dựa trên mức độ quan trọng của backlink trỏ đến trang đó. Trang nào có nhiều backlink chất lượng từ các trang PR cao thì trang đó cũng đạt Page Rank cao. PR có giá trị từ 0-10, trang nào càng có giá trị PR càng cao thì càng quan trọng.
 • DA, PA (Domain Authority & Page Authority): Là chỉ số uy tín trang web và uy tín từng trang được Moz xác định dựa trên thuật toán riêng. Chỉ số DA và PA càng cao thể hiện trang web càng có uy tín đối với máy tìm kiếm.
 • Backlink Dofollow: Là backlink mà Google đánh giá là bình thường và cho phép chuyển tới trang liên kết. Backlink dofollow có lợi cho SEO vì giúp chuyển page rank và uy tín sang trang đích.
 • Backlink Nofollow: Ngược lại, đây là những backlink mà Google không cho phép chuyển lợi ích SEO qua lại giữa 2 chiều website. Tuy không chuyển page rank nhưng backlink nofollow vẫn có giá trị về mặt truyền tải traffic sang website hướng tới.
Backlink chất lượng, website càng dễ lên top

Cách Backlink hiệu quả

Cách 1: Guest post (viết bài cho website khác)
Bạn có thể liên hệ các website uy tín trong ngành để đăng tải bài viết chất lượng có đặt link về website của mình.Đây là cách tạo backlink chất lượng rất tự nhiên và ít bị spam. Nội dung bài viết cần chất lượng, hữu ích đối với người đọc.
Cách 2: Comment vào các blog
Comment có backlink trên những website, blog có lượng truy cập lớn sẽ giúp website mình dần được index và leo thứ hạng.

Nên comment thảo luận, bổ sung cho bài viết chứ không nên comment quảng cáo vì sẽ bị đánh già là cmt spam.
Cách 3: Forum profile
Tạo hồ sơ trên các diễn đàn uy tín, sau đó đặt link website vào trong phần chữ ký hoặc giới thiệu website.
Các diễn đàn càng có traffic và pageview lớn thì website bạn càng được nhiều lợi ích SEO.

Để xây dựng Backlink chất lượng cần gì?

 • Tập trung vào các trang web có thẩm quyền DA, PA cao để có backlink chất lượng hơn. Ưu tiên các trang .edu, .gov hoặc trang có DA trên 60.
 • Chú ý đến tuổi domain và lưu lượng truy cập của website nguồn. Các trang có tuổi đời và lượng ghé thăm lớn sẽ cho backlink tốt hơn.
 • Backlink nên liên quan và nhất quán về chủ đề so với nội dung website của bạn. Ví dụ website bán hàng thời trang không nên có backlink từ site tin tức.
 • Việc mua bán, trao đổi backlink là không nên vì rất dễ bị Google phát hiện và phạt.
 • Xây dựng backlink một cách tự nhiên, liên tục, không nên tăng đột biến số lượng backlink trong thời gian ngắn.
 • Sử dụng anchor text tự nhiên, tránh keyword stuffing để đảm bảo chất lượng backlink.

trên đây là thông tin mà web247 cung cấp về Backlink và Backlink chất lượng. quý khách có thể tham khảo thêm tại WIKI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *